Điện BiênThông tin chungHà GiangThông tin chungHòa BìnhThông tin chungLai ChâuThông tin chungLào CaiThông tin chungPhú ThọThông tin chungSơn LaThông tin chungYên BáiThông tin chungHồ Chí Minh
*

Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho núi rừng tây bắc những nguyên liệu độc đáo giúp những món nạp năng lượng mang nét đặc thù riêng quan yếu nhầm lẫn với bất kể nơi làm sao khác. Mời khách hàng cùng phượt Điện Biên điểm danh một vài loại gia vị đặc trưng nhất của miền sơn cước nhé!

1. Hạt Mắc khén – Đệ nhất hương liệu gia vị Tây Bắc

*

Hạt Mắc khén

Nhắc đến những loại gia vị của Tây Bắc chắc hẳn rằng Mắc khén luôn luôn được đề cập đến trước tiên và đó cũng là loại hương liệu gia vị được tương đối nhiều người biết đến. Mắc khén được xem như là linh hồn của ẩm thực ăn uống Tây Bắc vị trong phần lớn các món ăn của đồng bào dân tộc Thái đều áp dụng loại phân tử này.

Bạn đang xem: Gia vị đặc trưng của vùng tây bắc

Hạt Mắc khén thuộc chúng ta hồi, bao gồm tinh dầu và hương thơm, khi ăn uống có xúc cảm cay nồng, phù hợp với tương đối nhiều món ăn đặc biệt quan trọng thường được dùng để triển khai đồ chấm hoặc tẩm ướp những món nướng. Phân tử Mắc khén khô nên rang vàng, để nguội hoặc xay thành bột mịn đều rất có thể sử dụng được.

2. Hạt Dổi

*

Hạt dổi rừng

Dổi không chỉ là là nhiều loại cây đem gỗ nhưng hạt của nó còn là trong số những loại gia vị rất thông dụng nghỉ ngơi Tây Bắc. Phân tử Dổi tươi có màu đỏ đẹp mắt, khi đem phơi sẽ có được màu nâu sẫm cùng hạt săn lại.

Tương trường đoản cú như Mắc khén, hạt Dổi là loại các gia vị lí tưởng thích phù hợp với các món nướng hay làm cho thịt gác bếp, tuy vậy hạt Dổi có điểm không giống so cùng với Mắc khén là phải được nướng bên trên than hồng rồi rước giã nhỏ. Một điểm để ý nữa là hạt Dổi sau thời điểm giã tốt nướng rồi sẽ không còn giữ được quá lâu cần thường được chế biến ngay lúc cần dùng.

Ngoài được dùng làm tẩm ướp những món nướng, phân tử Dổi cũng được dùng trong món canh măng hay để triển khai chẳm chéo. Tuy nhiên, phân tử Dổi tương đối ít nhất là hạt Dổi rừng rất khó khăn kiếm và chi phí khá cao nên việc sử dụng hạt Dổi không thực sự thịnh hành và được rất nhiều người làm việc địa phương không giống biết đến.

Xem thêm: Gco Life Là Gì Đây #Tiktokmentor #Gcogroup, Môi Trường Làm Việc Tại Công Ty Gco Group

3. Lá Mắc mật

*

Lá với quả mắc mật

Lâu ni lá Mắc mật vẫn được biết thêm đến là 1 trong những loại các gia vị được dùng để chế biến các món ăn. Đây là chủng loại cây tất cả hoa thuộc chúng ta Cửu lý hương, từ ‘mắc mật” được dịch từ giờ đồng hồ Tày – Nùng có nghĩa là “quả ngọt”.

Lá Mắc mật tất cả tinh dầu thơm bắt buộc được dùng trong số món quay, nướng, hấp, kho… vào lá gồm hàm lượng protein, sắt, mangan, canxi rất cao. Lá Mắc mật còn có tác dụng lợi mật, kích ham mê tiêu hóa, đảm bảo an toàn gan.

Không chỉ lá cây hoàn toàn có thể sử dụng được nhưng mà quả cùng hạt của Mắc mật cũng có thể có những công dụng riêng. Trái Mắc mật có vị tương đối chua ngọt rất có thể ăn tươi hoặc dùng để làm nấu nạp năng lượng trong một số trong những món bởi vì trong trái có đựng được nhiều vitamin C. Phân tử Mắc mật thường xuyên được phơi khô, xay thành bột để gia công gia vị. Với nhiều chức năng như vậy đề xuất cây Mắc mật được rất nhiều đồng bào tại tây bắc trồng vào vườn công ty vừa để áp dụng với mục đích sinh hoạt hằng ngày đồn thời cũng chính là một vật liệu thuốc Đông y quý.

4. Chẳm chéo

*

Chẳm chéo khô

Chẳm chéo cánh là món chấm cổ truyền của dân tộc bản địa Thái, dùng để chấm với đa số các món trường đoản cú luộc, nướng, đến các loại hoa quả… với sự hòa quyện của đa số loại hương liệu gia vị khác nhau. “Chẳm” trong giờ Thái tức thị “thức chấm”, “Chéo” nghĩa là mùi thơm của khá nhiều loại rau kết hợp lại.

Nguyên liệu chính để làm chẳm chéo cánh gồm có: Mắc khén, hạt Dổi, ớt tươi, gừng, tỏi, những loại rau củ thơm, muối hoặc bột canh… với việc hòa quyện của khá nhiều loại gia vị, chẳm chéo cánh mang đến cho người dùng một cảm xúc lạ lẫm. Bởi vậy đồ chấm dân giã này đang trở thành đặc sản cùng để lại ấn tượng khó quên so với du khách hàng khi sẽ một lần được thưởng thức.