Tam nhẫn Narya, Nenya với Vilya được rèn vị đích tay Celebrimbor. Chúng hồ hết sở hữu gia thế và sức khỏe vượt trội hơn nhiều so với những chiếc nhẫn còn lại.

Bạn đang xem: Những chiếc nhẫn trong the lord of the rings


*

Chúa tể của rất nhiều chiếc nhẫn vẫn được gửi thể thành phim.

Chúa tể những chiếc nhẫn (The Lord of the Rings) là một trong series đình đám được gửi thể từ thiên tiểu thuyết kiệt xuất của phòng văn J.R.R.Tolkien. Chuyện phim chuyển phiên quanh trong năm tháng béo phệ của Trung Địa (Middle Earth) trong trận đánh chống lại chúa tể bóng đêm Sauron, ách thống trị vùng đất Mordor.

Lịch sử nhẫn thần quyền năng

Ba nhẫn cho những Tiên chúa sống dưới gầm trời xanh/ Bảy cho các chúa tín đồ Lùn bên dưới sảnh đá bất diệt/ Chín cho Con tín đồ Phàm Trần số trời đành cần chết/ Một cho Chúa tể Hắc Ám ngự cao hơn ngai đen/ Ở vùng đất black Mordor khu vực trú ngụ trơn Đêm/ Một Nhẫn Chúa ách thống trị tất cả, một Nhẫn Chúa tìm thấy hết/ Một Nhẫn Chúa tập vừa lòng tất cả, trong bóng tối trói buộc hết/ Ở vùng đất đen Mordor nơi trú ngụ láng Đêm.

Đây đó là bài thơ mở đầu cho thiên truyện đồ sộ này. Theo nguyên tác, Chúa tể bóng tối Sauron vẫn hóa thân thành Annatar, kết thân và dụ dỗ Celebrimbor cùng những nghệ nhân xứ Eregion tạo nên 19 dòng nhẫn quyền lực. Planer của hắn là phân chia chúng cho bố chúa Tiên, bảy chúa tín đồ Lùn và chín lãnh chúa chủng loại người.

Cuối cùng, Sauron đích thân tạo ra chiếc nhẫn sản phẩm công nghệ 20, với tên thường gọi Nhẫn Chúa (One Ring). Nó được rèn tự lửa của ngọn núi Doom sinh sống Mordor, góp cho chủ nhân có thể bỏ ra phối 19 người đang đeo những cái nhẫn còn lại.

Tuy nhiên, khi đưa ra quyết định chuyển thể bộ truyện to đùng thành phim, đạo diễn Peter Jackson gần như không đề cập ngẫu nhiên thông tin nào tương quan tới những chiếc nhẫn này, đặc biệt là bộ cha nhẫn thần của tộc Tiên. Bởi vì lẽ đó, những bí hiểm về định kỳ sử, sức khỏe hay thậm chí là người sở hữu của chúng chưa được giải đáp cặn kẽ. Điều này thỉnh thoảng khiến fan xem không khỏi cảm giác hoang mang, thắc mắc.

*

Nhẫn Chúa (One Ring) đưa ra phối toàn bộ 19 chiếc nhẫn còn lại, bao hàm cả Tam nhẫn của Tiên tộc. Ảnh: New Line Cinema.

Thực chất, 16 dòng nhẫn dành riêng cho chúa tể người Lùn cùng loài fan được rèn bởi vì bàn tay của những nghệ nhân xứ Eregion. Trong khi đó, tam nhẫn tộc Tiên lại bởi vì đích thân Celebrimbor chế tạo ra ra. Ông là 1 hoàng tử Elf nằm trong tộc Ñoldor, hậu duệ cuối cùng của gia tộc Fëanor còn còn lại ở Trung Địa.

Được tạo ra sau khoản thời gian chúa tể bóng đêm rời bỏ Eregion, Tam nhẫn thoát ra khỏi sự ảnh hưởng của Sauron vì hắn ko thể ảnh hưởng vào quy trình chế tạo. Tuy nhiên, bởi vì được rèn bằng nghệ thuật và thẩm mỹ mà Sauron chỉ dạy, chúng vẫn buộc phải chịu sự buộc ràng với Nhẫn Chúa.

Cả cha lần lượt được lấy tên là Narya, Nenya, và Vilya. Sau khi nhận biết ý đồ ám muội của Chúa tể láng đêm, người Elf đã giấu kỹ bộ cha chiếc nhẫn này. Vậy nên, Sauron trước đó chưa từng một lần được sờ tay vào chúng.

Chiếc Nhẫn Lửa Narya

Narya, loại Nhẫn Lửa (hay mang tên gọi không giống là Hồng Nhẫn), được khảm một viên ruby đỏ. Theo văn bản của cuốn Unfinished Tales (Những mẩu truyện dang dở), khi cuộc chiến của người Tiên bắt đầu, Celebrimbor đã gửi Narya mang đến Gil-Galad, đại đế của Noldor.

Gil-Galad sau đó tin tưởng giao lại dòng Nhẫn Lửa mang đến trung úy Cirdan - lãnh chúa của những bến cảng Mithlond. Ông vẫn duy trì nó cho tới khi Gil-Galad qua đời. Vào kỷ Đệ Tam, Cirdan quyết định tặng lại Narya mang đến phù thủy gia thế Gandalf để cung cấp ông bảo đảm an toàn Trung Địa.

*

Phù thủy Gandaf cùng mẫu Nhẫn Lửa Narya. Ảnh: New Line Cinema.

Narya được mô tả có sức khỏe truyền cồn lực cho người khác hạn chế lại sự độc tài, kẻ thống trị và xuất xắc vọng, đôi khi khơi dậy niềm hi vọng mới cho họ. Tương tự như như 2 chiếc còn sót lại trong Tam nhẫn, nó giúp chủ nhân ẩn khỏi sự điều khiển của Nhẫn chúa cùng xua đi những tác động của thời gian. Vì chưng vậy, nó còn được xem như là chiếc Nhẫn huyền diệu.

Nhờ gồm Narya, Gandalf đã chiếm lĩnh được thêm nhiều thế lực và phép thuật mạnh mẽ. Trong The Hobbit, ông đã tạo nên lửa nhằm đốt những quả thông tiến công đuổi bè phái Warg. Ông cũng không còn bị lửa thiêu khi đối mặt với quái vật Balrog ngơi nghỉ Moria. Đó là vì chiếc nhẫn đã mang đến cho ông năng lực kháng hỏa.

Bất cứ bao giờ có sự hiện hữu của Gandalf thuộc Narya làm việc cạnh, mọi bạn xung quanh sẽ luôn tập trung vào kim chỉ nam ông, mang lại dù ban đầu họ gồm tin vào điều này hay không. Không kể, Narya còn chất nhận được Gandalf, Elrond cùng Galadriel ẩn khỏi con mắt của Chúa tể bóng tối Sauron.

Xem thêm: Dầu Gội Nizoral Shampoo Thái Lan, Dầu Gội Nizoral Giá Tốt Tháng 2, 2023

Chiếc Nhẫn Nước Nenya

Nenya, mẫu nhẫn Nước (hay có cách gọi khác là Bạch Nhẫn), được gia công từ Mithril cùng khảm một viên đá tựa kim cương. Cái nhẫn này được sở hữu bởi thiếu phụ hoàng Galadriel xứ Lothlorien.

Sức mạnh mẽ của Nenya được đồn đoán là bảo trì và bảo đảm mọi máy tại Lothlorien khỏi thế lực tà ác. Mặc dù trên thực tế, bọn Orcs từ bỏ Moria vẫn xâm nhập được mảnh đất này sau khi Đoàn hộ Nhẫn tới đây, cũng giống như khi Sauron cử lực lượng xâm lược trường đoản cú Dol Guldur.

Dẫu sức mạnh của Nhẫn Nước tác động ảnh hưởng tới quân sự không thật rõ ràng, ko thể khước từ được phần đông quyền năng mạnh bạo khác của nó. Người ta nói rằng, ví như được bảo vệ bởi Nenya, Lothlorien sẽ không còn thể thất thủ, trừ khi bị Sauron với Nhẫn Chúa vào tay đích thân tấn công.

*

Chiếc Nhẫn Nước Nenya của Galadriel với gia thế bảo vệ. Ảnh: New Line Cinema.

Galadriel sẽ sử dụng sức khỏe từ loại nhẫn này để tạo ra các quyền phép bảo đảm an toàn Lothlorien, dẫu vậy nó cũng làm tạo thêm trong bà nỗi khát vọng về biển khơi và mong ước trở về Vùng khu đất Bất tử. Sau sự tiêu diệt của Nhẫn Chúa và thua kém của Sauron, sức khỏe của nó đã biết thành suy bớt cùng những chiếc nhẫn khác.

Galadriel mang Nenya lên một con tàu trường đoản cú Bến Cảng Xám hướng đến phía Tây, với 2 dòng nhẫn sót lại và cả những người sở hữu của chúng.

Chiếc Nhẫn Khí Vilya

Vilya, cái Nhẫn Khí mang tên gọi khác là Nhẫn Gió, Nhẫn Thiên Đàng xuất xắc Bảo Lục Nhẫn. Nó được thiết kế bằng vàng và mặt trên khảm một viên ngọc lam bảo. Khi Sauron tiêu diệt Eregion, Nhẫn Khí được gửi cho vua Tiên Gil Galad sống Lindon. Sau đó, nó được truyền lại mang lại Elrond. Ông đã với nó từ bỏ kỷ Đệ Nhị cùng trong xuyên suốt kỷ Đệ Tam.

Trong chương ở đầu cuối Sự trở về của phòng Vua (The Return of the King), Vilya được chứng thực sở hữu quyền năng vượt trội nhất trong tam nhẫn. Mức độ mạnh đúng đắn của nó ko được trình bày cụ thể. Mặc dù nhiên, nhiều kỹ năng Nhẫn Khí rất có thể chữa lành vết thương, bảo vệ sức khỏe khoắn và kéo dãn tuổi thọ.

Sở dĩ, điều này xuất phát điểm từ huyền sử Silmaril khi nhận định rằng Celebrimbor vẫn rèn Tam Nhẫn để trị lành và bảo trì sự sống, không phải để tăng cường sức bạo gan của người chủ sở hữu như Thất Nhẫn, Cửu Nhẫn cùng Nhẫn Chúa. Không tính ra, còn có số suy luận rằng Vilya có thể giúp người chủ sở hữu điều khiển một trong những phần sức mạnh dạn thiên nhiên. Đơn cử như sự khiếu nại Elrond triệu tập một cơn bầy để chống chặn bầy Nazgul ở cái sông khi chúng định tiến vào Rivendell.

*

Elrond mang loại Nhẫn Khí Vilya với sức mạnh lớn duy nhất trong Tam nhẫn. Ảnh: New Line Cinema.

Sau Sauron với Nhẫn Chúa bị bỏ diệt, sức khỏe của Vilya cũng suy bớt và được lãnh chúa Elrond mang theo lúc vượt biển vào cuối kỷ Đệ Tam.

Một sự thật thú vị rằng, trong trận đánh tấn công pháo đài Dol Guldur của Hội đồng Trắng, khán giả được chứng kiến một cuộc đọ mức độ vô tiền khoáng hậu thân Tam nhẫn Tiên tộc (do Gandalf, Galadriel và Elrond thay giữ) với Cửu nhẫn của con người do đám Nazgul sử dụng.

Bất ngờ thay, phần chiến thắng lại nằm trong về người chủ sở hữu của bộ cha Tiên nhẫn, dù cho quân đối thủ áp hòn đảo về số lượng. Điều này là minh chứng ví dụ nhất cho biết quyền năng của rất nhiều chiếc nhẫn Narya, Nenya và Vilya trẻ trung và tràn đầy năng lượng tới mức nào.