Lắng nghe thấu cảm (empathic listening) là tài năng lắng nghe mà xung quanh nội dung câu chuyện, chúng ta cần để ý đến cảm giác của người đối diện.

Bạn đang xem: Lắng nghe và thấu hiểu là gì

Sự biệt lập giữa lắng nghe thấu cảm với lắng nghe chưng bỏ.

Lắng nghe thấu cảm đưa về những cuộc hội thoại ý nghĩa

Dù trong môi trường thiên nhiên tập thể hay các mối quan hệ tình dục cá nhân, lắng tai thấu cảm giúp bọn họ nắm bắt bối cảnh câu chuyện cùng cách nhìn của người nói để lấy ra đưa ra quyết định phù hợp. Sự triệu tập và kiên nhẫn khi lắng tai giúp giảm thiểu các thiên loài kiến vốn có. Bên cạnh đó, cách biểu hiện cởi mở, thành tâm và tôn trọng còn là một tiền đề sản xuất dựng tin tưởng lâu dài.

Trong lĩnh vực bán hàng, người ta sử dụng phương thức AEL (Active-Empathic Listening) để tính toán khả năng lắng nghe, từ đó đào tạo năng lực cho nhân viên cấp dưới nhằm nâng cấp doanh số. Dần dần, AEL đang được thông dụng trong trị liệu trung ương lý cũng như giao tiếp hằng ngày. Theo Psychologu Today, bộ tính toán này có 3 thể loại chính:

Cách thống kê giám sát khả năng lắng nghe thấu cảm.

7 Cách rèn luyện lắng nghe thấu cảm

Tạo một ko gian thoải mái và dễ chịu cho việc chia sẻ

Cách xử sự của bạn sẽ định hình bầu không khí cuộc nói chuyện. Một hành động nhỏ dại như câu hỏi úp màn hình smartphone xuống bàn hoặc gập máy tính xách tay lại cũng cho biết thêm bạn đã dành sự triệu tập vào bạn đối diện. Cuộc hội thoại cũng trở nên thân mật và an toàn hơn khi bạn bảo trì việc hít thở sâu thuộc nhịp độ lờ đờ rãi.

Không phán xét

Kể cả khi không đồng ý, bạn đừng tìm cách để tranh bao biện ngay lập tức. Trước hết, hãy tin rằng kẻ địch có vì sao riêng, từ kia lắng nghe với đặt thắc mắc để làm rõ bối cảnh cũng tương tự thu được dữ kiện bắt buộc thiết.

nói cả khi không đồng ý, chúng ta cũng chớ vội tranh cãi với đối phương.Trong trường hợp các bạn không tán thành, hãy bước đầu với câu hỏi “Điều gì khiến bạn nghĩ/hành rượu cồn như vậy?” và nói về những điểm mà lại bạn gật đầu với chúng ta trước để tránh đẩy kẻ thù vào trạng thái phòng vệ.

Dành sự để ý liền mạch

Nhiều bạn trong bọn họ dễ bị mất triệu tập hoặc chỉ nghĩ mang lại lượt tiếp sau mình sẽ nói gì.

Việc luyện tập lắng nghe thấu cảm cũng khá được coi như một bài xích tập chánh niệm để các bạn toàn tâm chú ý vào cuộc đối thoại hiện tại. Thời điểm này, bạn cũng có thể duy trì sự tập trung liền mạch bằng cách ghi nhớ những ý chính, đưa ra tiết, xem xét đến xúc cảm của fan nói hoặc mường tượng bối cảnh câu chuyện.

Xem thêm: Google-Site-Verification Là Gì, Xác Minh Quyền Sở Hữu Trang Web Của Bạn

Ngoài ra, hãy chú ý đến những dấu hiệu khác ko kể lời nói, ví như tông giọng, nét khía cạnh hoặc ngôn ngữ khung hình của đối phương. Chẳng hạn, rung đùi hoặc gù lưng có thể là biểu thị của sự lo lắng.

Thể hiện sự chăm bẵm qua ngữ điệu cơ thể

Cử động khung hình dù bé dại nhưng nhập vai trò rất chủ công trong đối thoại. Chẳng hạn, việc liên tiếp đảo mắt bao bọc hoặc né tránh ánh nhìn người đối diện rất có thể tạo tuyệt vời rằng các bạn đang lo ngại hoặc ko chú tâm.

Những điều chỉnh ngôn ngữ khung người đơn giản như ngồi thẳng lưng hoặc mở hai cánh tay để giúp đỡ bạn tạo ấn tượng tích rất hơn. Đôi khi, bạn chỉ cần gật đầu vừa đủ để cho biết mình đang tập trung.

Đừng hại những khoảng chừng lặng

Chúng ta có xu hướng nỗ lực lấp đầy các khoảng lặng, nhưng mà cả các bạn lẫn người đối diện đều đề xuất góp nhặt quan tâm đến hoặc tìm kiếm đúng từ ngữ mô tả tâm trạng. Giả dụ như người nói yêu cầu một khoảng im lặng dài, chúng ta có thể trấn an họ, ví dụ “Bạn cứ dừng lại suy nghĩ” hoặc “Không sao đâu, tôi phát âm rằng đây là một chuyện khó để giãi bày”.

bạn không cần nỗ lực lấp đầy mọi khoảng chừng lặng trong câu chuyện.Kể cả khi địch thủ quyết định ngừng cuộc hội thoại hốt nhiên ngột, đừng mất kiên trì và thúc ép họ liên tục câu chuyện. Bạn cũng có thể bày tỏ hy vọng muốn trở về chủ đề này khi họ dễ chịu hơn.

Coi bản thân như một tấm gương bội nghịch chiếu

Dù những lo ngại của họ bao gồm bị thổi phồng, chúng ta đừng tìm biện pháp phản đối hoặc gạt bọn chúng sang một bên. Ai cũng muốn cảm xúc của mình được công nhận.

Hãy tạo điều kiện để tín đồ nói tái xác minh hoặc mở rộng cảm nghĩ bằng cách đưa ra phần đông lời bắt tắt hoặc câu hỏi mở. Bạn cũng có thể mở đầu bằng phương pháp nói “Theo như tôi hiểu lời của bạn...” hoặc “Có yêu cầu ý các bạn là…?”

Bạn rất có thể giúp kẻ thù đối chiếu cảm giác qua một trong những cách nói như “Có vẻ bạn đang rất buồn và tức giận” hoặc “Đó hẳn là một thực trạng khó khăn.”

Tránh khuyên bảo trừ khi họ dữ thế chủ động tìm lời khuyên từ bạn

Khi một người chúng ta mới mất việc, chúng ta không đề nghị lập tức chỉ dẫn họ đều nơi vẫn tuyển dụng. Có thể người đối lập không cần lời khuyên nhủ nào - họ hiểu ra điều cần phải làm và chỉ còn đang tìm kiếm sự cảm thông hoặc trấn an.

Từ đầu cuộc hội thoại, hãy từ đặt câu hỏi “Họ tất cả cần ý kiến, lời khuyên hay chỉ việc được lắng nghe?” để xác minh đúng phương châm giao tiếp. Đôi khi rất nhiều lời khích lệ như “Tôi tin chúng ta cũng có thể giải quyết được tình huống này” hoặc “Với tính cách tỉ mỉ, bạn sẽ hoàn thành được” là tất cả những gì địch thủ cần.