Lực lôi kéo là lực hút hai thiết bị về phía nhau, lực tạo nên quả hãng apple rơi xuống đất và lực làm các hành tinh quay xung quanh mặt trời. Một thứ thể có khối lượng càng bự thì lực hút lôi cuốn của nó càng mạnh.

Bạn đang xem: Lực hấp dẫn là gì

Lực cơ bản

Lực lôi cuốn là 1 trong những bốn lực cơ bản, cùng với lực năng lượng điện từ, lực phân tử nhân mạnh dạn và lực hạt nhân yếu.

Lực lôi kéo là mẫu làm cho các vật có trọng lượng. Khi bạn leo lên bàn cân, loại cân cho mình biết trọng lượng công dụng lên khung người bạn là bao nhiêu. Công thức xác định trọng lượng là: trọng lượng bằng khối lượng nhân cùng với hằng số trọng trường. Bên trên Trái đất, hằng số trọng trường có giá trị là 9,8 m/s2.

Ngày xưa, các nhà triết học như Aristotle cho rằng vật nặng trĩu thu gia tốc về phía khía cạnh đất cấp tốc hơn. Nhưng số đông thí nghiệm sau đó cho thấy điều đó không đúng. Nguyên nhân khiến cái lông chim rơi lờ lững hơn rộng quả láng bowling nguyên nhân là lực cản của ko khí, lực tác dụng theo chiều ngược với gia tốc trọng trường.

Xem thêm: Đăng Ký Bản Quyền Âm Nhạc Bản Quyền Là Gì ? Cách Đăng Ký Bản Quyền Âm Nhạc

Albert Einstein đề xuất rằng vật hóa học làm cong không-thời gian, cùng lực thu hút là sự cong làm cho các vật lệch khỏi vận động theo mặt đường thẳng. Không-thời gian cong làm những vật đang vận động trong một phương diện phẳng rơi vào một quỹ đạo tròn.

Isaac Newton đã cải tiến và phát triển lí thuyết vạn vật cuốn hút của ông vào trong thời gian 1680. Ông tìm kiếm thấy rằng lực hấp dẫn tính năng lên toàn bộ vật hóa học và là một hàm của trọng lượng lẫn khoảng tầm cách. Mỗi đồ gia dụng hút mang mỗi đồ gia dụng khác với một lực tỉ lệ thuận cùng với tích trọng lượng của bọn chúng và tỉ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. Phương trình hay được màn biểu diễn là:

Fg = G (m1 ∙ m2) / r2

Fg là lực hấp dẫn

m1 và mét vuông là trọng lượng của nhì vật

r là khoảng cách giữa nhị vật

G là hằng số vạn đồ hấp dẫn

Các phương trình Newton chuyển động cực kì tốt trong vấn đề dự đoán những vật thể như các hành tinh trong hệ khía cạnh trời hành xử như vậy nào.

Định hiện tượng vạn vật lôi kéo của Newton phát biểu rằng lực thu hút giữa hai trang bị tỉ lệ thuận với tích cân nặng của bọn chúng và tỉ trọng nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng.

Thuyết tương đối

Newton chào làng nghiên cứu vãn của ông về lực hấp dẫn vào năm 1687, cùng nó là lời giải thích khoa học xuất sắc nhất cho đến khi Einstein tiếp cận lí thuyết tương đối rộng của ông vào năm 1915. Theo lí thuyết của Einstein, lực cuốn hút không phải là 1 trong những lực, mà nỗ lực vậy, nó là hệ quả của thực tiễn là vật hóa học làm uốn nắn cong không-thời gian. Một dự đoán của thuyết tương đối rộng là ánh sáng sẽ uốn cong quanh mọi vật thể trọng lượng lớn.

Một số thực tiễn vui

Trọng lực trên mặt trăng bằng khoảng 16% trọng tải trên Trái đất, sao Hỏa bao gồm lực hút bằng khoảng chừng 38% lực hút của Trái đất, còn hành tinh lớn nhất trong hệ mặt trời, Mộc tinh, có trọng lực gấp 2,5 lần trọng tải của Trái đất. (So sánh khớp ứng trên bề mặt từng hành tinh.)Mặc cho dù chẳng có ai “khám phá ra” lực hấp dẫn, nhưng truyền thuyết kể rằng công ty thiên văn học khét tiếng Galileo Galilei sẽ tiến hành một số thí nghiệm nhanh nhất có thể với lực hấp dẫn, thả rơi các quả mong từ đỉnh Tháp nghiêng Pisa để xem chúng rơi cấp tốc bao nhiêu.Isaac Newton chỉ mới 23 tuổi với vừa tốt nghiệp đh khi ông để ý một quả táo bị cắn rơi vào vườn đơn vị mình và bước đầu vén màn bí ẩn của lực hấp dẫn. (Có lẽ đó là 1 huyền thoại vui.)Một phép đo bình chọn thuyết kha khá của Einstein là việc bẻ cong của tia nắng sao trải qua gần phương diện trời vào kì nhật thực toàn phần xẩy ra hôm 29 mon 5, 1919.Lỗ black là ngôi sao cân nặng lớn vẫn co lại sở hữu lực lôi kéo mạnh đến mức kể cả ánh nắng cũng không thể thoát thoát ra khỏi nó.Thuyết tương đối rộng của Einstein không cân xứng với cơ học lượng tử, những định luật kì quái chi phối hành trạng của rất nhiều hạt nhỏ xíu cấu trúc nên ngoài trái đất – ví như photon và electron.