theo Phạm Uyên — trong Sách & Phim.Để lại một bình luận trên“Call me by your name” – hơn cả một chuyện tình đồng giới

Cứ như một bạn dạng tình ca kỳ lạ lùng, hotline me by your name dìu dịu len lỏi, ám hình ảnh lấy Uyên xuyên suốt quãng thời gian từ lần thứ nhất xem bộ phim. Uyên đi ngược lại với nguyên lý phim truyện, coi phim trước rồi bắt đầu vớ rước sách hiểu ngấu nghiến. Cả truyện cùng phim gần như làm Uyên đờ đẫn thổn thức, mắc kẹt vào mớ cảm hứng khó tả thành lời của nhân vật, và cả của Uyên.

Bạn đang xem: "call me by your name"

Đẹp mang đến nghẹt thở! Đó là tất cả những gì Uyên tất cả thể biểu đạt về tác phẩm tuyệt vời này củaAndré Aciman – tác giả đặt cây viết viết nên mẩu chuyện của call me by your name, vàLuca Guadagnino, bạn phù phép đem mẩu truyện lên màn hình ảnh bằng bé mắt tinh tế và sắc sảo và thẩm mỹ của ông.

Call me by your name nói về mẩu chuyện tình thân Elio – một cậu bạn teen 17 tuổi, ngây ngô, vô tư, chổ chính giữa hồn mong mỏi manh dễ dàng vỡ cùng Oliver – một chàng sinh viên 24 tuổi , cứng cỏi, thông minh, lý trí.

Oliver với Elio gặp gỡ nhau gói gọn trong khoảng thời gian nửa năm hè ở miền bắc bộ nước Ý, và chỉ thực sự search thấy nhau vào 3 tháng còn lại ở đầu cuối của ngày hè năm ấy.

James Ivory, fan thổi hồn vào kịch phiên bản chuyển thể hotline me by your name từ đái thuyết cùng tên của André Aciman, là một đạo diễn, bên biên kịch nhà phân phối của điện ảnh Hollywood trong năm 80cùng cỗ haiIsmail Merchant với Ruth Prawer Jhabvala, đông đảo người làm cho hãng phimMerchant Ivory Productions danh tiếng một thời. Phần lớn tác phẩm điện hình ảnh của ông luôn luôn mang hơi hướng hoài cổ, lãng mạn, dạt dào cảm xúc. Bối cảnh của phim luôn mang đường nét mộc mạc đơn giản và giản dị của hồ hết làng quê Châu Âu, điều mà bạn cũng có thể thấy rất rõ ở hotline Me By Your Name.

Nếu James Ivory là người đem đến nét đẹp thẩm mỹ và nghệ thuật cho bộ phim, thì LucaGuadagnino là tín đồ đem chổ chính giữa hồn trang trí cho nét xin xắn hình thể đó của James. Call Me By Your Name được nhìn nhận như là phần ở đầu cuối khép lại bộ bố phim tiếp sauI Am Love(2010) vàA Bigger Splash(2015)của Luca, một ngừng buồn, tiếc nuối nhưng đầy xúc cảm, vương vấn.

Elio, Oliver dường như là hai nhân loại đối lập nhau. Hai fan là nhị bức tranh trọn vẹn khác. Tuy vậy bằng một phương pháp nào đó, bọn họ lại search thấy lỗi rẽ thâm nhập vào trái đất của nhau, để từ kia mắc kẹt trường thọ trong tận sâu chổ chính giữa hồn nhau.

Thứ tình cảm của Oliver cùng Elio dành riêng cho nhau giống hệt như một sự thử thách. Vị sự khác hoàn toàn và định kiến xã hội là phần đông gì khiến hai trọng tâm hồn đồng điệu này nên mất vượt lâu để có thể gan dạ đối khía cạnh với xúc cảm của chủ yếu mình.

Xem thêm: Top Những Phim Đam Mỹ Hay Nhất Mọi Thời Đại, Top Những Bộ Phim Đam Mỹ Hay Nhất Mọi Thời Đại

Câu chuyện của Oliver cùng Elio khiến Uyên ghi nhớ đếnEnnis del Mar với Jack Twist trongBrokeback Mountain, và chắc hẳn những ai đã từng xem bộ phim truyện này, lúc xem Call Me By Your Name số đông sẽ shop và liên kết sự tương đương của nhì tác phẩm. Khôn cùng khó để sở hữu thể miêu tả từng tầng lớp cảm hứng của một mối tình như thế này. Xốc nổi có, hoang dở người có, trằn trụi có, nụ cười có, mạnh mẽ có. Cả sự mong mỏi manh, ngần ngại len lỏi giữa những nhân vật dụng cũng thể hiện rất rõ, quan trọng trong hồ hết tác phẩm về đề tài đồng tính.

Những bạn như Oliver, Elio, Ennis, Jack, họ phần đông là phần đông kẻ gồm tâm hồn tinh tế cảm, họ luôn kiếm tìm dòng đẹp, cái xúc cảm ở đều điều những tưởng như nhỏ dại bé. Mặc kệ tất cả những chuẩn chỉnh mực được đưa ra từ thôn hội, bỏ qua 1 bên mẫu tôi to lớn, họ nhắm đến cái xúc cảm chân thật, nét đẹp ở một tâm hồn nhất quán với thiết yếu họ, để tiến cho tới một điều duy nhất: tình yêu.

Hai tháng có thể không phải là một quãng thời gian dài và đủ để một mối tình trở thành cái gọi là tình yêu. Nhưng mà tình yêu thương thì chẳng bao giờ có định nghĩa nhất định, ko giới hạn, không đóng khung, ko có đúng sai, trái phải. Oliver và Elio cũng vậy. Họ yêu nhau bằng một cách tự nhiên nhất, trân trọng những gì sẽ có ở hiện tại, và sống trọn từng khoảnh khắc của cái thời gian đẹp đẽ bên nhau.

“Này, con có một tình các bạn đẹp. Chắc rằng hơn cả tình bạn, cha ghen ganh với con. Ở vị thế của cha, phần nhiều các bậc phụ huynh sẽ mong toàn thể chuyện đó vươn lên là đi hoặc nguyện cầu rằng con trai họ vượt qua mang lại chóng. Nhưng thân phụ không phải là 1 trong những vị phụ huynh như thế. Ở vị thế con nếu bao gồm nỗi nhức hãy nuôi chăm sóc nó, và nếu ngọn lửa bùng lên, đừng dập tắt nó, đừng tàn khốc với nó.

Sự rút lui rất có thể là thứ kinh điển khi nó khiến ta thức giấc thức vào ban đêm, cùng khi đông đảo kẻ khác quên ta đi cấp tốc hơn ý muốn của ta. Ta hy sinh bạn dạng thân vô số để được trị lành nhanh chóng, thế nên đến năm ba mươi tuổi ta đang cạn kiệt, chả còn gì để trao đi mỗi khi ban đầu với một tín đồ mới. Cơ mà chuyện không cảm thấy một điều gì hết để tránh cảm thấy một điều chũm thể, thiệt là lãng phí!”.

Đây là những lời mà cha của Elio (trong phim doMichael Stuhlbargthủ vai) nói với Elio sau khi Oliver rời khỏi Ý để trở về Mỹ. Không solo thuần chỉ là những lời nói vu vơ, an ủi, phía trên là tiếng lòng của của một người cha, nói nạm cho những nhỏ người như Elio, Oliver.

Mỗi người đều chỉ có một cuộc đời để sống, để yêu, để ghét, để nhức đớn, để cảm nhận, chẳng có ý nghĩa gì nếu một người phải kìm nén và quên đi cảm xúc tuyệt chính bản thân mình để thỏa mãn những chuẩn mực của xã hội. Dù biết sẽ có những lúc những cảm xúc ấy qua đi, sẽ là những dằn vặt, nhức khổ, tự vấn, nhưng điều quan tiền trọng nhất, là ta đã yêu, đã thực sự sống với chính mình vào khoảnh khắc ấy.

I’m just like you, I remember everything

ANH GIỐNG EM, ANH NHỚ TẤT CẢ MỌI THỨ.