(DTTG) đa số ống cơm lam nhỏ nhắn nhưng tỏa hương thơm thoang phảng phất của nước cốt dừa, mùi hương của mía của lá rừng hòa bình đã vướng lại những tuyệt vời khó quên cho những ai đó đã từng thưởng thức.

Bạn đang xem: Cơm lam hòa bình


*
 Món cơm lam đã trở thành “thỏi nam châm” bán rất chạy tứ phương.

Hòa Bình không chỉ có được nhiều khác nước ngoài biết mang lại với phong cảnh núi rừng hùng vĩ, bắt buộc thơ trữ tình như: Động Đá Bạc, suối ngọc Vua Bà, Thung Nai… nhưng mà còn lừng danh với số đông món ăn mang đậm nét đặc trưng của vùng Tây Bắc. Đặc biệt nhất là cơm trắng lam, một món ăn của núi rừng và cũng là một trong những phần văn hóa siêu thị người Mường.

Không biết cơm lam thành lập từ bao giờ, tuy nhiên chỉ biết rằng tín đồ dân miền núi thường buộc phải đi rừng rất vất vả, nhọc nhằn gồm khi đi từ lúc sáng sớm tinh mơ cho tới lúc tối mịt hoặc thậm chí đề xuất ngủ lại trong rừng. Buộc phải họ đã nghĩ ra một cách để nấu cơm mà lại không buộc phải dùng cho tới xoong, nồi… nhưng mà gạo vẫn được nấu bếp chín và đặc trưng thơm dẻo.

*
Cơm lam được thiết kế chín tuyệt vời và hoàn hảo nhất nằm gọn trong từng chiếc ống nứa.

Cơm lam sự kết hợp hài hòa giữa gạo nương, cùi dừa cùng hương tre, nứa được nướng chín trên lửa. Điều đặc trưng nhất sinh hoạt món cơm trắng lam Hòa Bình đó là loại gạo nếp chuyên dụng để thổi cơm – nếp nương. Với mừi hương dịu dàng, vị ngọt thanh đạm, không biến thành dễ ngán như những loại nếp khác, cơm lam chủ quyền đã níu chân biết bao du khách đến với mảnh đất nền này nhằm thưởng ngoạn không khí ẩm thực “có một ko hai” trưng bày vùng Tây Bắc.

Cách làm cơm lam hòa bình cũng rất 1-1 giản, gạo nếp nương được ngâm qua trong đêm, trộn với cùi dừa thái sợi và nén vào trong ống nứa dài khoảng 30 phân. Lúc nén gạo vào ống, người ta vứt thêm một ít nước cốt dừa rồi nút ống lại bởi mía hoặc lá chuối với nướng ống nứa đã cất gạo trên nhà bếp củi hồng khoảng chừng 2 giờ đồng hồ.

Xem thêm: Cách Làm Sốt Thịt Bò Cà Chua Thæ¡M Ngon Bổ Dæ°Á»¡Ng Cho Ngã Y CuốI TuầN

*
Gạo nếp nương được ngâm và bỏ vô ống nứa.
*
Những chiếc ống nứa chứa gạo được nướng trên lửa.

Khi ăn món quánh sản độc lập này, chỉ cần chẻ qua lớp vỏ cháy bên ngoài, rồi bóc thật khôn khéo để không bị bể lớp cơm bên trong ống. đông đảo hạt gạo nếp nương thơm dẻo hòa quyện cùng vị lớn ngậy của cốt dừa chắc chắn rằng sẽ đưa về những hương thơm vị tinh tế cho thực khách lúc tới với miền đánh cước này.

*
Những ống cơm trắng lam lúc chín được chẻ lớp vỏ bên phía ngoài để nhìn bắt mắt hơn.
*
Chẻ từng lớp thật cẩn thận để không làm cho bể lớp cơm trắng trong ống.

Ngày nay, giải pháp làm cơm lam đã có đôi chút khác so cùng với trước, người dân không làm cơm lam để “cho qua bữa” nữa cơ mà cơm lam đang trở thành một sản phẩm phượt để bạn ta ăn “chơi”. Để thêm phần đa dạng và phong phú thì cơm trắng lam tất cả thể ăn uống chung với thịt gà, giết lợn nướng, măng chua…nhưng ngon nhất vẫn là cơm trắng lam chấm muối vừng. Ống cơm lam Hoà Bình thường nhỏ hơn và nặng mùi vị không giống với cơm trắng lam của các dân tộc thiểu số ở những tỉnh miền núi khác. Tuy cơm trắng lam Hoà Bình không tồn tại hạt lạc, phân tử đậu trong số ấy nhưng được thay bởi mùi thơm đặc trưng của dừa và nước cốt dừa, mùi hương của mía, của lá rừng Hoà Bình.